Giới thiệu 3 điều bạn nên biết trước khi quyết định đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu không phải là một cuộc chơi may rủi. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có một nền tảng kiến thức và những phương pháp cùng với nguyên tắc đầu tư nhất định. Trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào, bạn nên chú ý đến 3 nguyên tắc được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tham khảo : Chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán là một cuộc chơi dài hạn
Thị trường chứng khoán luôn biến động theo thời gian và thường lên xuống thất thường. Điều này là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư cổ phiếu thấp thỏm. Thay vì chạy theo các cổ phiếu có mức giá cao trong ngắn hạn, bạn nên có một chiến lược đầu tư dài hạn. Bởi lẽ, giá cổ phiếu rất dễ bị tác động bởi yếu tố tâm lý của nhà đầu tư, hoặc bị thâu tóm bởi một cá nhân nào đó, dẫn đến giá trị bị sai lệch so với giá trị thực của chúng. Điều này trong giới chứng khoán gọi là bong bóng đầu tư. Một khi bong bóng này vỡ, thì cổ phiếu sẽ quay lại với giá trị thực của chúng, có những trường hợp mức giá thấp hơn rất nhiều so với mức mà bạn mua ban đầu.
Bạn nên nhớ, ý tưởng cơ bản của việc đầu tư cổ phiếu là bạn mua lại cổ phần của một công ty và trở thành cổ đông của công ty đó. Vì vậy, bạn chỉ có thể thu được lợi nhuận khi công ty đó phát triển về dài hạn. Thay vì để tâm và nhảy qua nhảy lại giữa nhiều mã cổ phiếu khác nhau, hãy chỉ tập trung vào một số mã cổ phiếu mà bạn cho rằng có tiềm năng trong dài hạn.

Tìm hiểu thêm:  dautuxuhuong.com

Không nên đầu tư cổ phiếu với vốn vay
Một trong những sai lầm của những nhà đầu tư mới đó là việc vay mượn để chơi cổ phiếu. Khi bạn là tay mơ, việc đầu tư không thể luôn luôn thuận lợi, và bạn không thể tránh khỏi những thua lỗ. Trong một số trường hợp, lợi nhuận mà bạn thu về từ cổ phiếu không đủ để bù đắp cho số nợ mà bạn đã vay để đầu tư. Nếu bạn cứ vay mượn nhiều nơi để bù đắp cho những thua lỗ của mình, đến lúc nào đó bạn sẽ không còn khả năng chi trả cho những món nợ của bạn nữa. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư cổ phiếu, bạn nên xem xét lại khả năng tài chính của bản thân và lập kế hoạch đầu tư phù hợp. Nên nhớ, đầu tư là công cụ để tạo ra lợi nhuận, không phải là những món nợ.
Nên lập danh mục đầu tư và cơ cấu đầu tư vốn
“Đừng bỏ hết trứng vào một giỏ”, đây là một lời khuyên kinh điển dành cho các nhà đầu tư. Trước khi ra quyết định đầu tư, bạn nên nghiên cứu trước về các cổ phiếu mà bạn có ý định đầu tư. Sau đó lập ra những danh mục đầu tư mà bạn nghĩ rằng sẽ có tiềm năng và phân bổ vốn cho từng danh mục. Việc phân bổ đúng mức các khoản đầu tư sẽ giúp bạn cân bằng giữa các khoản lỗ và lời của mỗi danh mục, nếu có một danh mục nào đó thua lỗ, bạn vẫn có thể bù lại bằng phần lợi nhuận từ các danh mục khác. Nên nhớ, khi đầu tư cổ phiếu, bạn nên chừa lại cho mình một đường lùi và không nên dốc tất cả vốn vào một danh mục đầu tư.
Trên đây là 3 nguyên tắc bạn cần nắm rõ trước khi đầu tư cổ phiếu. Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bên cạnh các nguyên tắc trên, bạn cũng cần phải có một nền tảng kiến thức vững chắc và phương pháp đầu tư đúng đắn.
Hiện nay, Chúng tôi đang cung cấp các khóa học chuyên sâu về đầu tư chứng khoán. Đến với các khóa học của Chúng tôi, bạn sẽ được nâng cao khả năng đầu tư của mình thông qua việc thực hành thực tế và được học hỏi kiến thức lẫn kinh nghiệm đầu tư từ các chuyên gia trong ngành chứng khoán.

News Reporter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *